Tìm hiểu về đá quý Ammolite

đá quý ammolite là gì

Ammolite là một loại đá quý hữu cơ được hình thành từ hóa thạch của những sinh vật biển. Tuy nhiên không phải sinh vật biển nào hóa thạch cũng có thể được gọi là Ammolite.

Chỉ những sinh vật biển hóa thạch tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm từ kỷ phấn trắng ( cùng thời với Khủng Long) mới có thể được gọi là Ammolite, đây là một trong yếu tố làm cho viên đá này trở nên quý giá và hiếm có như thế. Hãy cùng NEJA Gemstones tìm hiểu rõ hơn về dòng đá quý này nhé.

mặt dây chuyền đá quý ammolite

Đá Ammolite là gì?

Ammolite là một vật liệu đá quý hiếm, có hiệu ứng ánh kim óng ánh, được cắt ra từ vỏ hóa thạch của các sinh vật biển (tương tự như bạch tuộc, mực và mực ngày nay) đã tuyệt chủng được gọi là ammonite.

Năm 1960 loại khoáng sản này được chế tác thành trang sức như nhẫn, mặt dây chuyền lưu thông trên thị trường đá quý quốc tế vì chúng có một loạt các màu sắc và hoa văn rực rỡ rất được mọi người ưa chuộng.

Việc mua bán đá Ammolite diễn ra trong thời gian dài nhưng nó chỉ được công nhận là một loại đá quý hữu cơ vào năm 1981 bởi Ủy ban Đá quý của Liên đoàn Vàng bạc đá quý Thế giới (CIBJO).

Vỏ ammonit hóa thạch bao gồm chủ yếu là aragonit (khoáng chất cấu thành chính của ngọc trai ) với các nguyên tố vi lượng của nhôm, bari, crom, đồng, sắt, magiê, mangan, silicon, strontium, titan và vanadi.

đá quý ammolite là gì

Tổng quan về đặc tính của đá quý Ammolite

✔️Tên khoa học: Ammolite còn được gọi là calcentine và Korite (Công ty thương mại Korite International Ltd là nhà khai thác và cung cấp Ammolite với số lượng lớn nhất thị trường)..

✔️Tính chất vật lý

  • Độ cứng Mohs: 3,5-5,5
  • Tỷ trọng: 2,60-2,85 (aragonit tinh khiết: 2,95)

✔️Tính chất quang học

✔️Cấu trúc tinh thể: Vô định hình, Orthorhombic (aragonite)

✔️Công thức hóa học: CaCO3 . 

✔️Biến thể: có thể bao gồm aragonit, canxit, silica, pyrite hoặc các khoáng chất khác

✔️Sự hình thành: bên trong các lớp trầm tích phong hóa nằm dưới đáy biển.

✔️Ánh: Thủy tinh đến sáp.

✔️Phân bố trên thế giới: Ammolite chỉ được tìm thấy trong hệ tầng Bearpaw , kéo dài từ Alberta đến Saskatchewan ở Canada và phía nam tới Montana ở Mỹ.

Một ammonite hóa thạch với lớp màu ánh kim đầy màu sắc, được trưng bày tại Triển lãm khủng long Yokohama, 2015.

Một mẫu Ammonite hóa thạch với ánh cầu vồng đầy màu sắc rực rỡ, được trưng bày tại Triển lãm khủng long Yokohama năm 2015.

Tác dụng và ý nghĩa đá Ammolite

Để có được những viên đá Ammolite quý hiếm này thì những hóa thạch phải trải qua nhiều thử thách của thời gian tương tự như tình yêu và hôn nhân. Ammolite tượng trưng một cuộc sống hôn nhân lâu dài và hạnh phúc.

Ammolite Canada là một loại đá quý đã được sử dụng từ thời Ấn Độ cổ đại và thường được gọi là đá quý của vận may. Lý do mà viên đá quý này được gọi là đá quý may rủi là vì nó gắn liền với truyền thuyết về cách một người phụ nữ phát hiện ra viên đá quý và sau đó vận may đã được gia đình mang đến.

bộ trang sức dây chuyền và bông tai bằng đá ammolite

Ammolite là một đá quý đầy màu sắc, mỗi màu sắc hấp dẫn của nó đều mang một ý nghĩa nhất định chính vì thế nó được mọi người đeo quan tâm, màu sắc của nó thể hiện ra trên vết cắt.

Những màu sắc này bao gồm màu cam (sáng tạo), màu đỏ (đam mê và quyền lực), xanh lá cây (sinh sôi phát triển), vàng (giàu có và nhận thức), màu tím (thủy chung và thần bí), xanh dương (hài hòa và khỏe mạnh).