Đá Tourmaline – Tinh thể của thời đại mới

ý nghĩa đá tourmaline

Tourmaline là viên đá được ưa chuộng nhất hiện nay, nó được mệnh danh là tinh thể của thời đại mới. Vậy Tourmaline có điểm gì đặc biệt và ý nghĩa như nào. Các bạn cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về dòng đá quý này nhé.

Đá Tourmaline là gì

Tourmaline có nguồn gốc từ tiếng Singhalese cho từ turamali , có nghĩa là đá có màu hỗn hợp, đây là một nhóm các khoáng chất có cùng cấu trúc tinh thể, nhưng khác nhau về thành phần hóa học và màu sắc. Các tinh thể phổ biến thường là hình lăng trụ dài, có nhiều vân dọc với chiều dài khác nhau,có tiết diện thường có hình tam giác.

Tourmaline là một trong số các nhóm khoáng silicat phức tạp nhất mà các nhà ngọc học thống kê cho đến hiện tại có khoảng 14 loại thuộc nhóm Tourmaline được biết đến.

Tourmaline khá đa dạng về màu sắc, những tinh thể có chứa nhiều nguyên tố sắt sẽ có màu đen, hơi xanh hoặc nâu sẫm. nhóm nhiều magiê có màu nâu hoặc vàng. Nếu lượng lithium chiếm đa số, chúng sẽ tạo ra màu xanh lam, xanh lá cây, đỏ, vàng hoặc hồng.

đá tourmaline là gì

Một đặc điểm đáng chú ý khác của Tourmaline là tính áp điện của chúng . Áp điện ở đây có nghĩa là tinh thể này có thể tạo ra điện thế khi được tác động bởi lực cơ học bên ngoài.

Xem thêm các loại đá quý thuộc nhóm Silicat:

Đá mã não và cách phân biệt thật giả

Đá Garnet ngọc hồng lựu và màu sắc phổ biến

Tổng quan về đá Jasper – đặc tính – ý nghĩa và công dụng

Các màu sắc phổ biến của Tourmaline

Elbaite: Tourmaline phổ biến nhất giới với tất cả các màu sắc, có thể tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới.

Dravite Tourmaline có màu vàng đậm hoặc nâu

Schorl – Black Tourmaline màu đen, đen hơi xanh hoặc đen nâu.

Rubellite – Pink Tourmaline Màu hồng đến đỏ, thường có màu đỏ tía, cam hoặc nâu.

Indicolite Tourmaline màu xanh dương

Verdelite – Green Tourmaline có màu xanh lá cây

Achroite là màu trắng hoặc không màu.

Canary, tourmaline màu vàng sáng

READ  Tìm hiểu đá Larimar

Tourmaline mắt mèo: có hiệu ứng Chatoyancy giống như ở đá mắt hổ

Parti -Colored : có hai màu sắc trở lên

Paraíba Tourmaline: Xanh neon, xanh lục, xanh lam, xanh bạc hà, rất hiếm khi có màu tím.

Tourmaline dưa hấu: Đây có lẽ là loại Tour đặc biệt nhất nên mình sẽ nói sâu về dòng này.

tourmaline dưa hấu

Nó có 2 phân vùng màu rõ ràng đỏ và xanh giống như quả dưa hấu, màu sắc đặc biệt này là sự pha trộn giữa Verdelite xanh và Rubellite hồng, kết hợp các thuộc tính của cả hai viên đá.

Tourmaline dưa hấu thô hình thành trong các hình dạng kéo dài dưới lòng đất. Để có được màu sắc như một quả dưa hấu thực sự, thì nó phải có lõi màu hồng hoặc đỏ với vỏ ngoài màu xanh lá cây.

Đầu tiên phần lõi đá ở vị trí trung tâm sẽ hình thành trước có màu đỏ hoặc hồng. Sau đó, một sự thay đổi hóa học trong chất lỏng địa nhiệt tạo ra tinh thể xảy ra. Lúc này nguyên tố sắt đi vào dung dịch thay thế cho nguyên tố Mangan tạo ra màu xanh lục cho tinh thể.

Tổng quan về đặc tính của đá

✔️Tính chất vật lý

  • Độ cứng Mohs: 7 -7.5
  • Tỷ trọng: 2.82-3.9.

✔️Tính chất quang học

  • Chỉ số khúc xạ: 1.603 – 1.820    
  • Hiệu ứng quang học: Chatoyancy, thay đổi màu sắc. Ánh kim, schiller (buergerite).

✔️Cấu trúc tinh thể: Lục giác (lượng giác).

✔️Công thức hóa học: XY 3 Z 6 (T 6 O 18 ) (BO 3 ) 3 V 3 W. Trong công thức chung này, X có thể là Ca – canxi, Na – natri hoặc K – kali. Y có thể là Li – lithium, Mg – magiê, Fe – sắt, Mn – mangan, Zn – kẽm, Al – nhôm, Cr – crom, V – vanadi, hoặc Ti – titan. Z có thể là Mn – mangan, Al – nhôm, Cr – crom hoặc B – boron, V có thể là viết tắt của O – oxy hoặc H – hydro, trong khi W có thể là O – oxy hoặc F – flo.

vòng cổ đá tourmaline

✔️Vết vỡ:   Conchoidal, không đồng đều

✔️Màu sắc: tất cả các màu sắc – Hợp tất cả các mệnh

✔️Sự hình thành: Tourmaline hình thành trong đá phiến tinh thể, đá granit,Tourmaline cũng được tìm thấy như vùi trong thạch anh: ví dụ như đá thạch anh tóc đen có chứa tinh thể Black Tourmaline

✔️Ánh: Thủy tinh thể.

✔️Phân bố trên thế giới: Hiện nay Tourmaline chủ yếu được khai thác ở Madagascar, Namibia, Zambia, Mozambique, Tanzania, Sri Lanka, Pakistan và ở Hoa Kỳ. Đặc biệt Brazil vẫn là nguồn cung cấp chính.

Giá trị đá Tourmaline

Tourmaline là một trong những loại đá quý phổ biến nhất trong được nhà sưu tập yêu thích vì vẻ đẹp của nó và giá thành thường không đắt tiền.

READ  Đá thạch anh Aventurine - Những bí ẩn thú vị

đá tourmaline giá bao nhiêu

Các tinh thể tourmaline thường bị nứt và thiếu sót, chính vì thế những viên đá quý sạch và độ tinh khiết cao được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là những viên có kích thước khoảng 10 cara trở lên. Tourmaline dưới 5 cara khá dễ dàng để có được với chi phí thấp. Tuy nhiên, những viên đá kích thước lớn, có màu sắc hiếm (màu xanh lam thuần khiết và màu đỏ rất hiếm và Tourmaline thay đổi màu sắc đặc biệt hiếm ) sẽ rất đắt tiền ( khoảng vài trăm đô la mỗi carat).

Tham khảo thêm:

Đá Beryl là gì

Tìm hiểu về đá mắt hổ

Đá Diopside và ý nghĩa phong thủy

Cách phân biệt đá Tourmaline thật giả

Tourmaline là một tinh thể khá phức tạp chính vì thế ngay cả những nhà sưu tầm đá quý chuyên nghiệp cũng rất khó xác định được thật giả.
Những loại thường được làm giả Tourmaline đó là nhựa, thủy tinh, tinh thể tổng hợp và hiện nay là Chalcedony nhuộm.

phân biệt đá tourmaline thật giả
Những viên đá giả này sẽ có màu sắc sẽ nhạt dần theo thời gian và nguy hại đến năng lượng cơ thể chúng ta. Bài viết này sẽ phần nào giúp bạn tránh gặp phải trường hợp mua nhầm phải đá Tourmaline giả.

1. Kiểm tra độ cứng


Tourmaline có độ cứng =7-7.5, khá cao trên thang Mohs, bạn sử dụng 1 lưỡi dao thép rạch 1 đường nhẹ nhàng vào viên đá. Nếu thấy viên đá bị xước có nghĩa là nó là 1 loại giả. Vì nguyên tắc là thép có độ cứng 5.5, không thể làm trầy được Tourmaline.


2. Quan sát


Nếu viên Tourmaline của bạn hoàn toàn không có vết trầy xước và trông quá hoàn hảo không hề có chứa tạp chất nào thì tỷ lệ cao nó không phải là đá thật.

nhẫn đá tourmaline


3. Phân biệt màu sắc


Đá giả được nhuộm màu sắc rất không tự nhiên, tuy sẽ vẫn có những rạn nứt nhưng vết nước thường sâu hơn do được nung nhiệt và làm vỡ đá, màu sắc sẽ len lỏi vào các khe đá nên chỗ nứt sẽ có những vệt màu đậm khác thường.


4. Dựa theo giá cả


Mỗi màu sắc của Tourmaline sẽ có giá cụ thể riêng, tùy thuộc vào mức độ hiếm của màu. Ví dụ, Paraiba Tourmaline, đá quý màu xanh neon của Brazil, là loại Tourmaline đắt nhất. Giá của nó có thể trên 1.000$ mỗi carat.
Do đó nếu thấy viên đá đẹp và giá rẻ bất thường thì bạn nên cân nhắc lại.
Cách an toàn nhất bạn nên mang sản phẩm đến trung tâm giám định đá quý với những trang sức có giá trị cao.

READ  Tìm hiểu đá Rhodochrosite

Tác dụng và ý nghĩa đá Tourmaline

Tourmaline là viên đá của những người sinh vào tháng Mười

Tourmaline có hầu hết các màu của quang phổ, ảnh hưởng đến cả 7 luân xa cơ thể, nó làm sạch, cung cấp năng lượng, cân bằng và điều hướng các trung tâm  luân xa.

ý nghĩa đá tourmaline

Có khả năng giúp tinh thần trở nên tỉnh táo, đá Tourmaline đang được nhiều người làm việc trí óc yêu thích lựa chọn. Hơn thế nữa, với những ý nghĩa phong thủy sau đây, dòng đá quý này sẽ mang lại cho bạn nhiều may mắn và những khởi sắc đáng kể trong cuộc sống cũng như công việc

Tourmaline và sức mạnh tâm linh khó đoán biết

Nhiều người thừa nhận, sử dụng đá Tourmaline giúp họ có được sự tỉnh táo. Mặt khác, dòng đá quý này còn có thể xua đuổi tà khí, giúp bạn tránh xa ác mộng và những chuyện không may.

vòng tay đá tourmaline đa dạng mẫu mã

Chưa dừng lại ở đó, màu đen bí ẩn của đá còn mang ý nghĩa củng cố sức mạnh nội thân. Nhờ thế quý vị sớm đưa ra nhiều quyết định sáng suốt để bản thân mình ngày càng may mắn, hạnh phúc. Đây cũng là sự tương hỗ tốt để bạn gặp được quý nhân phù trợ, mang lại khởi sắc đáng kể trong công việc.

Chọn đá Tourmaline đối với người làm việc trí óc còn giúp họ tránh xa hiện tượng đau đầu, hoa mắt, chóng mắt,…Nhờ thế bạn có được sự tập trung và sáng tạo hiệu quả hơn.

Đá Tourmaline và tác dụng với năng lượng cơ thể

Nếu bạn thường xuyên bị ho, mắc các bệnh về hô hấp hay thị lực đang suy giảm thì càng nên ưu tiên đá Tourmaline. Bởi lẽ dòng này có thể giải tỏa các cơn đau, thải độc và cân bằng các luồng năng lượng trong cơ thể.

mặt dây chuyền đá tourmaline

Nhờ vậy, bạn có được năng lượng cơ thể dẻo dai và tránh xa những bệnh kể trên. Ngoài ra, dòng đá quý này còn được biết đến có tác dụng rất tốt với bệnh tim mạch. Bạn cũng nên chọn đá Tourmaline để có được những mối quan hệ tình cảm, bạn bè, đồng nghiệp thêm suôn sẻ, nhiều may mắn.

Để đá Tourmaline ở dưới gối mỗi khi ngủ cũng là cách giúp quý vị có giấc ngủ ngon và sâu. Nhờ thế chúng ta tái tạo năng lượng hiệu quả và giải quyết tốt các khó khăn trước mắt hơn bao giờ hết. Vì thế, hãy kết nối với chúng tôi ngay sau bài này để sớm tìm ra loại trang sức phù hợp từ dòng đá quý kể trên bạn nhé!