Đá thạch anh vàng Citrine – Biểu tượng của sự thịnh vượng

ý nghĩa thạch anh vàng citrine

Giới thiệu về đá thạch anh vàng citrine

Citrine là một loại đá quý thuộc nhóm thạch anh có cấu tạo từ lớp khoáng vật Silicat đặc trưng thường có vân rạn.

Trên thực tế Citrine đã được sử dụng trong hàng ngàn năm ở Hy Lạp cổ đại giữa năm 300 trước Công nguyên.

Ngoài ra, người Scotland thế kỷ 17 đã sử dụng những viên đá thạch anh vàng citrine gắn trên dao găm và kiếm cho mục đích trang trí.

Tên citrine được cho là bắt nguồn từ tiếng citrin cũ của Pháp , có nghĩa là màu vàng của quả chanh do nguyên tố sắt gây ra.

đá thạch anh vàng citrine là gì

Về màu sắc và giá trị đá Citrine

Citrine có các màu sau : Yellow – Golden Citrine ( Citrine với màu vàng nhạt đến vàng đậm) , yellow-brown ( vàng nâu), Orange – Palmeria Citrine  – Citrine với màu cam sáng , dark orange-brown, reddish-brown – Madeira Citrine  –  màu hơi nâu đỏ sang màu cam-đỏ.

Ngoài ra tại Bolivia  người ta tìm thấy những tinh thể với sự kết hợp của cả Amethyst và Citrine. Những viên đá quý độc đáo này được gọi là ametrine.

Những tông màu đắt đỏ của citrine
Những tông màu đắt đỏ của Citrine

Với màu sắc thu hút và độ cứng tương đối cao, Citrine là một lựa chọn hàng đầu để thay thế cho những loại đá quý giá trị hơn như Topaz hoặc Sapphire vàng.

 

Thạch anh vàng giá bao nhiêu

Về độ quý hiếm : GIA xác nhận Citrine vàng tự nhiên – thuộc dòng rare stones – đá quý hiếm – giá trị ngang ngửa với các dòng sapphire – emerald… – nên giá ngoài thị trường rất cao.

READ  Tổng quan về đá mắt hổ: đặc tính - ý nghĩa và những biến thể quan trọng

Việc khai thác từ tự nhiên thực sự mang lại rất ít citrine cụ thể là nguồn cung cấp chính nhiều nhất là Brazil tại bang Rio Grande do Sul, khai thác được 300 kg mỗi tháng, các khu vực khác như Hoa Kỳ, Madagascar và Nga với một trữ lượng ít ỏi.

Thạch anh vàng thô cũng được khai thác tại Việt Nam với chất lượng thấp đến trung bình

Hnag thạch anh vàng citrine Brazil
Hnag thạch anh vàng citrine Brazil

Citrine tự nhiên rất hiếm so với thạch anh tím hoặc thạch anh ám khói chính vì thế phần lớn citrine trên thị trường được sản xuất bằng cách nung nóng 2 loại đá này ( citrine nung nhiệt từ thạch anh ám khói có màu vàng nhạt đến trung bình) và thạch anh tím (màu vàng đậm hơn hoặc màu nâu đỏ đến màu đỏ cam). Phương pháp xử lý nhiệt  thường xảy ra ngay tại mỏ. Tuy nhiên, xử lý nhiệt mang tính bền vững không phá vỡ cấu trúc của đá nên điều này được chấp nhận hoàn toàn trong giao dịch đá quý.

citrine xử lý nhiệt
Citrine xử lý nhiệt

Số 1: Viên citrine màu cam của nó là kết quả của xử lý nhiệt độ thấp từ thạch anh tím – Hình ảnh từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA 

Số 2: Citrine màu vàng chanh là kết quả của việc xử lý nhiệt thạch anh ám khói. 

Ngoài ra thì đá thạch anh trắng cũng được chiếu xạ và nung nóng để tạo ra thạch anh vàng có màu như ánh đèn neon, hơi vàng lục.

READ  Tìm hiểu đá Azurite

Những mẫu Citrine xử lý được đặt tên thương mại là “Lemon Quartz”.

Việc phát hiện đá thạch anh vàng xử lý nung nhiệt có thể xác định được tại các trung tâm giám định. Tuy nhiên với phương pháp xử lý chiếu xạ ( bức xạ nhiệt) hiện nay chỉ có duy nhất trung tâm GIA mới có khả năng nhận biết được.

Tham khảo các dòng đá thạch anh khác:

Đá thạch anh tóc đỏ : đặc tính – ý nghĩa và công dụng

Giải mã bí ẩn sức hút của đá thạch anh tóc vàng

Tìm hiểu về đá thạch anh tóc đen

Tác dụng và Ý nghĩa Thạch Anh vàng (Citrine)

Citrine là viên đá của những người sinh vào tháng mười một và được sử dụng như một viên ngọc kỷ niệm mười ba năm ngày cưới tại Phương Tây.

Thạch anh vàng được chế tác thành trang sức như vòng tay, nhẫn, vật phẩm như tỳ hưu, hồ ly có nhiều ý nghĩa trong phong thủy.

ý nghĩa thạch anh vàng citrine

Thạch Anh vàng là dòng đá quý đặc biệt hợp với những người mệnh Thổ hoặc mệnh Kim. Ngoài ra, trang sức từ loại kể trên còn mang tới sự bảo vệ chủ sở hữu khỏi tà khí, những tác động tiêu cực ở ngoài môi trường mang tới. Do đó, đây cũng là loại đá quý mà nhiều người đặc biệt yêu thích hiện nay

Thạch Anh vàng tăng cường khả năng tập trung và sáng tạo

Nhiều chuyên gia đá quý phong thủy khẳng định, Citrine hay Thạch Anh vàng có khả năng kích thích não bộ hoạt động. Nhờ thế bạn có được sự tập trung vượt trội để sáng tạo cũng như làm việc hiệu quả hơn.

READ  Đá Chalcedony: Đặc tính, ý nghĩa và cách nhận biết

Lựa chọn loại đá quý này còn có thể giúp quý vị tránh xa các tác động tiêu cực từ ngoài môi trường. Người Ai Cập cổ thường dùng Citrine khi đi rừng vì họ tin rằng nó có thể xua đuổi những con rắn độc, ngăn chúng không hại đến tính mạng của mình.

Trong khi đó các quý tộc La Mã cổ đại lại dùng Thạch Anh vàng để khẳng định sự thông thái. Loại đá quý kể trên còn tượng trưng cho việc xóa tan những tà khí, tăng cường khả năng giao tiếp, sự tự tin giúp con người hùng biện giỏi hơn.

Một chiếc trâm cài từ thời Victoria có đính viên citrine hình bầu dục với 6 viên hồng ngọc
Một chiếc trâm cài từ thời nữ hoàng Victoria có đính viên citrine hình bầu dục với 6 viên hồng ngọc

Citrine và nguồn năng lượng tràn trề

Lựa chọn Citrine bên người là cách giúp quý vị có được năng lượng cơ thể dẻo dai, tinh thần sảng khoái. Đá Thạch Anh vàng có thể lưu thông khí huyết và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Vì thế các trang sức từ dòng này đặc biệt tốt cho những người đang mệt mỏi, kiệt sức. Hơn thế nữa, nó còn mang lại nhiều tác dụng vượt trội cho bàng quang, thân, ruột, lá lách, tụy.

Nếu bạn bị bệnh về đường ruột hoặc dạ dày, hãy để một viên Thạch Anh vàng lên bụng. Các tác động xoa dịu cơn đau, lưu thông khí huyết, thải độc của loại đá quý này sẽ mang lại những cải thiện rất đáng lưu tâm.

Do đó, đừng chần chừ kết nối với chúng tôi ngay sau bài này để sớm sở hữu viên đá quý có của sự hoàng kim, nguồn năng lượng mới ấm áo này bạn nhé! Tin rằng Citrine sẽ mang đến cho quý vị rất nhiều thay đổi tích cực đấy!