Đá quý và đá bán quý là gì

đá quý và đá bán quý là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì đem đến cho viên đá quý sự hấp dẫn của nó? Hoặc tại sao một số loại đá được coi là đá quý và một số khác lại là đá bán quý hoặc thậm chí không đủ tiêu chuẩn để gọi là đá bán quý?

Bài viết này chúng tôi sẽ minh họa một cái nhìn tổng quan để bạn có thể hiểu rõ về bản chất của đá quý.

Như thế nào được gọi là đá quý

Một viên đá quý có thể là đá, khoáng chất hoặc chất hữu cơ mang lại giá trị cao. Yếu tố chính để được gọi là đá quý cơ bản là nó phải hiếm và đẹp.

đá quý và đá bán quý là gì?

Chính vì thế trước đây tại các nước phương Tây chỉ có 4 nhóm đá chính được xếp loại vào hàng đá quý đó là Kim Cương – Diamon , Ngọc Lục Bảo – Emerald, Hồng Ngọc – Ruby ,Lam Ngọc – Sapphire. Các loại đá còn lại được xếp vào loại đá bán quý hoặc đá cảnh, trang trí hoặc không có giá trị.

Tuy rằng trong tự nhiên có hơn 3.000 loại khoáng chất nhưng chỉ có chưa đến 100 loại có thể coi là đá bán quý, điều này đủ để thấy yếu tố xếp loại tiêu chuẩn đá bán quý khắt khe ra sao.

Hiện nay nguồn khai thác đá quý gần như cạn kiệt, các viên đá trở nên hiếm có hơn, chính vì thế thế giới đá quý được bổ sung thêm nhiều loại đá khác chẳng hạn như Amber, Jade có phẩm chất cao nhất với màu xanh lục táo…

đá quý và đá bán quý là gì

Bên cạnh đó một số loại đá có vẻ đẹp không kém tuy nhiên độ cứng thấp, chỉ được coi là đá trang trí như Canxitđộ cứng trên thang Mohs =3 hoặc Serpentine có độ cứng dao động từ khoảng 3-6.

Để được coi là hiếm thực sự, một viên đá quý màu nên thể hiện màu sắc, tông màu, độ bão hòa và phân phối màu tối ưu cho sự đa dạng của nó. Các yếu tố khác bao gồm hình dạng, vết cắt, độ tinh khiết, kích thước và độ bền cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị viên đá.

Ngoài ra Đá quý cũng được đặc trưng bởi các tính chất quang học của chúng như chỉ số khúc xạ ( hiệu ứng quang học của đá quý) mà bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY.