Tổng quan về đá mắt mèo Chrysoberyl và ý nghĩa của nó

tác dụng và ý nghĩa đá mắt mèo chrysoberyl

Khi nhắc đến hiệu ứng mắt mèo người ta có thể nhớ đến nhiều loại đá có hiệu ứng quang học giống nhau nhưng khi nhắc đến đá mắt mèo, chỉ duy nhất 1 cái tên được biết đến trong thế giới đá quý: đó là Chrysoberyl.

Giới thiệu về đá quý Chrysoberyl

Tên của Chrysoberyl xuất phát từ thuật ngữ Hy Lạp “ CHRYSOS ” ( viên ngọc) và “ beryllos ”( vàng), có nghĩa là viên ngọc vàng. Alexandrite đổi màu là đá quý thuộc nhóm Chrylsoberyl.

Gía trị của đá quý Chrylsoberyl thể hiện bằng cường độ của hiệu ứng mắt mèo mạnh hay yếu, những viên có hiệu ứng ánh sáng mạnh và thẳng có giá trị cao nhất.

đá mắt mèo chrylsoberyl là gì

Đá mắt mèo sở hữu độ sâu của màu sắc và độ trong suốt, cũng như một số đường nét tinh tế trải dài trên toàn bộ chiều dài của tinh thể. Các đường có thể nhìn thấy rõ và chúng mở ra và đóng lại khi chúng ta di chuyển hòn đá trong tay.

Chatoyancy là hiệu ứng ánh sáng phản xạ từ các vùi tinh thể song song của một khoáng chất khác bên trong đá quý được mài dạng lồi Cabochon.

XEM THÊM  Tìm hiểu Anatase

Tuy nhiên không phải tất cả những viên ngọc Chrysoberyl đều có hiệu ứng Chatoyant này. Trong một số dạng của Chrysoberyl, hiệu ứng mắt của mèo rất yếu được gọi là hiệu ứng Cymophane, chỉ xuất hiện dưới dạng phản xạ ánh sáng nổi, trái ngược với dải ánh sáng tập trung, sáng.

đá mắt mèo chrysobery mài facet

Chrysoberyl thực sự là một viên đá quý hiếm vì hiện tại chỉ khai thác ra nó ở một nơi trên thế giới. Xem thêm phân bổ trên thế giới ở mục tổng quan về đặc tính đá quý Chrylsoberyl.

Chrysoberyl thường bị nhầm lẫn với chrysolite hoặc Peridot vàng xanh đã từng được coi là Chrysoberyl.

đá mắt mèo giả

Đá mắt mèo nhân tạo trên thị trường hiện nay đa phần được làm giả bằng thủy tinh nhuộm.

Tổng quan về đặc tính của đá quý Chrysoberyl

✔️Tên khoa học: Chrysoberyl, Cat’s Eye 

✔️Tính chất vật lý

  • Độ cứng Mohs: 8,5
  • Tỷ trọng: 3,68-3,80

✔️Tính chất quang học

  • Chỉ số khúc xạ: 1.740-1.777
  • Hiệu ứng quang học: Chatoyancy, thay đổi màu sắc ( Alexandrite), hiệu ứng sao( đã từng xuất hiện nhưng rất hiếm)

✔️Phổ hấp thụ: Màu vàng và nâu có dải mạnh ở mức 4440 do nguyên tố Fe, Cũng có thể là các dải có thể nhìn thấy ở 5040 và 4860.

✔️Cấu trúc tinh thể: lăng trụ lục giác

✔️Công thức hóa học: BeAl 2 O 4

✔️Vết vỡ:   Conchoidal

✔️Màu sắc: Màu vàng xanh, xám, vàng nâu, vàng mật ong ( loại có giá trị cao nhất), xanh lam, xanh đậm, đỏ, tím, hiếm khi không màu.

XEM THÊM  Thạch anh đen Morion Quartz - Viên đá hóa rủi thành may

màu sắc của đá quý chrysoberyl

✔️Sự hình thành: Chrysoberyl xảy ra ở các nhóm pegmatit, aplites và đá phiến mica.

✔️Ánh: Thủy tinh thể.

✔️Phân bố trên thế giới: Hầu hết được khai thác tại Brazil, Sri Lanka, Đông Phi, Nga, Úc và Canada.

Chrysoberyl Maharani, được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian
Chrysoberyl Maharani, được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian

Với kích thước đặc biệt, màu vàng mật ong và dải ánh sáng sắc nét, viên ngọc Mắt mèo Maharani Sri Lanka là một trong những loại đá quý tốt nhất thuộc loại này.

Tác dụng và ý nghĩa đá Chrysoberyl

Đá mắt mèo Chrysoberyl và những ý nghĩa siêu hình

Chrylsoberyl hiển thị hiệu ứng ánh sáng trùng hợp tương tự như nhìn vào khe mắt của con mèo, chính vì thế những người Hy Lạp coi nó như một biểu tượng tâm linh là viên đá của tầm nhìn (giúp tăng cường trực giác của bạn,hỗ trợ tầm nhìn ban đêm).

Bên cạnh đó có lẽ nhờ sắc thái màu vàng tinh tế của nó, viên ngọc này được cho là có liên quan đến sự giàu có, quyền lực chính vì thế không có gì khó hiểu khi những viên đá mắt mèo Chrysoberyl đẹp nhất lại đắt đến thế.

Từ thời cổ đại, Chrysoberyl là một lá bùa hộ mệnh và đá bảo vệ mạnh mẽ. Người ta tin rằng nó sẽ bảo vệ chủ sở hữu khỏi thảm họa trên biển.

Đá mắt mèo tự nhiên là hòn đá của sự may mắn, mang lại hòa bình cùng với cảm giác hạnh phúc, lạc quan và rộng lượng.

XEM THÊM  Thông tin về đá Topaz: ý nghĩa và cách phân biệt thật giả

Chrysoberyl cũng được tin là một tinh thể của sự sáng tạo, đẩy lùi những ác mộng và nỗi sợ hãi, giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn, củng cố ý chí và tinh thần.

tác dụng và ý nghĩa đá mắt mèo chrysoberyl

Đá mắt mèo đã được sử dụng như những tinh thể chữa bệnh

( chưa được kiểm chứng vì số lượng người có thể sở hữu viên đá này không nhiều)

Chrysoberyl chữa lành thận, tuyến tụy và điều trị các rối loạn về mắt, ngăn ngừa cận thị.

Chrysoberyl cũng cải thiện sự tập trung và khả năng tiếp thu kiến ​​thức. Nó cho phép người đeo hình thành những suy nghĩ rõ ràng và có thể nhìn xa trông rộng. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực tạo ra năng lượng hài hòa và cân bằng có thể.

Hy vọng những chia sẻ ở trên về đá quý Chrylsoberyl mà NEJA Gemstones tham khảo từ những chuyên gia đá quý tầm cỡ sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin hữu ích về dòng đá quý hiếm này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoáng Vật Học