Cộng đồng LGBT là gì – Tất cả những thông tin bạn cần biết về ngày LGBTI

lgbt là gì

LGBT là viết tắt của đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới và cùng với dị tính, chúng là thuật ngữ dùng để mô tả xu hướng tình dục hoặc nhận dạng giới tính của mọi người. Những từ này được giải thích chi tiết hơn dưới đây.

LGBT là gì?

Từ viết tắt LGBT đã được sử dụng từ những năm 1990 và là viết tắt của: L esbian, G ay, and B isexual và T ransuality. Rất nhiều người thích những người cùng giới tính với họ, bị thu hút bởi một người cùng giới tính là điều bình thường và khiến bạn sống thật với chính bản thân mình.

Một số người có thể chắc chắn về cảm giác của họ, và số ít những người khác có thể mất nhiều thời gian hơn để chắc chắn về xu hướng tình dục của họ. Mọi người đều khác nhau và không có độ tuổi đúng hay sai để nhận ra bạn là đồng tính nữ, đồng tính nam hay song tính.

Xu hướng tình dục không nhất thiết phải cố định mãi mãi – đối với một số người thì sẽ như vậy, còn đối với những người khác, xu hướng tình dục sẽ linh hoạt và có thể thay đổi theo thời gian.

lgbt là gì

LGBT là gì

Lesbian: Đồng tính nữ

Là từ được sử dụng để mô tả một cô gái hoặc một người phụ nữ bị thu hút bởi những cô gái hoặc phụ nữ khác về mặt tình cảm và tình dục.

Có người từ nhỏ đã biết mình là đồng tính nữ nhưng cũng có người không chắc cho đến khi lớn hơn mới bắt đầu nghĩ đến các mối quan hệ. Một số cô gái cũng có thể nhận ra rằng họ thích con gái / phụ nữ hơn mặc dù trước đó họ đã từng có quan hệ với con trai / đàn ông. Bị thu hút bởi một người cùng giới tính là hoàn toàn bình thường. Không có gì bất thường khi cảm thấy bị thu hút bởi một người cùng giới tính và nhiều người từng phải lòng hoặc có mối quan hệ bạn bè rất thân thiết với một người cùng giới khi họ đang lớn lên.

XEM THÊM  Tử vi trọn đời người sinh ngày Rằm: Mệnh của “trai mùng 1, gái hôm Rằm”

Gay

Là từ được sử dụng để mô tả một chàng trai hoặc một người đàn ông bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục với các chàng trai hoặc đàn ông khác và đôi khi nó có thể được sử dụng để mô tả phụ nữ hoặc cô gái đồng tính nữ.

Có người từ nhỏ đã biết mình là người đồng tính, nhưng cũng có người không chắc cho đến khi lớn hơn mới bắt đầu nghĩ đến các mối quan hệ. Một số chàng trai / đàn ông cũng có thể nhận ra rằng họ thích con trai / đàn ông hơn mặc dù trước đó họ đã từng có quan hệ với con gái / phụ nữ. Bị thu hút bởi một người cùng giới tính là hoàn toàn bình thường. Không có gì bất thường khi cảm thấy bị thu hút bởi một người cùng giới tính và nhiều người từng phải lòng hoặc có mối quan hệ bạn bè rất thân thiết với một người cùng giới khi họ đang lớn lên. Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là họ là người đồng tính.

Bisexual Lưỡng tính

Là từ được sử dụng để mô tả một người bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục với những người thuộc nhiều hơn một giới tính. Nó không có nghĩa là bạn phải thích con gái / phụ nữ hoặc con trai / đàn ông hoặc trở nên lãng mạn hoặc quan hệ tình dục với cả hai. Bạn có thể cảm thấy bị thu hút bởi các cô gái hoặc chàng trai vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời.

Transuality Chuyển giới hoặc chuyển đổi giới tính

Chuyển giới là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một người nào đó không phù hợp với quan điểm của xã hội là nam hay nữ (cảm giác bên trong là nam, nữ hoặc biểu hiện giới tính bên trong khác với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra)

XEM THÊM  Những Ý Tưởng Chụp Ảnh Trong Mùa Hè

Không phải ai có ngoại hình hoặc hành vi không điển hình về giới sẽ được xác định là người chuyển giới.

Chuyển đổi giới tính còn được gọi là chuyển đổi giới tính, là quá trình thay đổi cách sống công khai về giới tính của một người nào đó và có thể là một quá trình phức tạp. Những người muốn chuyển đổi thường bắt đầu bằng cách thể hiện bản dạng giới của họ trong những tình huống mà họ cảm thấy an toàn. Họ thường cố gắng sống toàn thời gian ở một giới tính khác, bằng cách thay đổi dần dần cách thể hiện giới tính của họ.

Coming Out

Coming Out là thuật ngữ được sử dụng bởi những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới và cộng đồng người đồng tính rộng lớn hơn để mô tả trải nghiệm khám phá, chấp nhận bản thân, cởi mở và trung thực về danh tính LGBT của họ và quyết định tiết lộ, tức là chia sẻ điều này với người khác họ chọn khi nào và như thế nào.

Xu hướng tình dục

Xu hướng tình dục đề cập đến một kiểu hấp dẫn lâu dài về tình cảm, lãng mạn và / hoặc tình dục đối với nam giới, phụ nữ hoặc nhiều giới tính. Xu hướng tình dục cũng đề cập đến cảm giác nhận dạng của một người dựa trên những điểm hấp dẫn đó, hành vi liên quan và tư cách thành viên trong cộng đồng những người khác có chung những điểm hấp dẫn đó.

17 tháng 5 – Ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng tính

Nguyên tắc bình đẳng và không phân biệt đối xử là một yếu tố cơ bản trong việc bảo vệ quyền con người. Nó được đảm bảo bởi Công ước Châu Âu về Nhân quyền (điều 14) và được củng cố bởi Nghị định thư số 12 của Công ước, theo cách nói chung, quy định rằng không ai bị phân biệt đối xử trên bất kỳ cơ quan công quyền nào.
lgbt là gì
Các hành vi đồng tính luyến ái đã xảy ra ở một số bang cho thấy sự vi phạm có hệ thống các quyền cơ bản của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới (LGBTI). Những sự việc này cũng cho thấy rằng trong nhiều trường hợp, sự bất công đó được dung túng và thậm chí đôi khi được hỗ trợ tích cực bởi chính các nhà chức trách có nhiệm vụ nghiêm ngặt là bảo vệ công dân của họ chống lại mọi sự phân biệt đối xử với người đồng tính.

Kỳ thị đồng tính

Chứng sợ đồng tính ám chỉ nỗi sợ hãi hoặc thành kiến ​​và phân biệt đối xử đối với những người đồng tính nữ, đồng tính nam và song tính. Thể hiện ra là sự căm ghét những người có cảm xúc đó.

XEM THÊM  Top 10 bài văn mẫu tả mùa hè lớp 2 chọn lọc

Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1970 và có liên quan nhiều đến sự thiếu hiểu biết, có thành kiến ​​sâu sắc với các phản ứng sinh lý thường được cho là “ám ảnh”. Mặc dù những nhận xét hoặc thái độ kỳ thị đồng tính thường là vô tình, nhưng chúng có thể gây tổn thương và xúc phạm đến cộng đồng LGBT.

Biphobia

Biphobia đề cập đến sự không khoan dung, hận thù hoặc xóa bỏ của những người song tính. Thuật ngữ này mô tả sự ác cảm đối với song tính luyến ái gây ra bởi thái độ tiêu cực và những lầm tưởng xung quanh vấn đề song tính luyến ái.

Quan điểm đồng tính luyến ái trên thế giới

Vào năm 2013 , khi câu hỏi được đặt ra về việc chấp nhận đồng tính luyến ái được định hình bởi quốc gia mà mọi người sinh sống. Những người ở Tây Âu và Châu Mỹ nhìn chung đã chấp nhận đồng tính luyến ái hơn những người ở Đông Âu, Nga, Ukraine, Trung Đông và châu Phi cận Sahara. Điều này chịu sự ảnh hưởng không chỉ bởi sự phát triển kinh tế của các quốc gia, mà còn là thái độ tôn giáo và chính trị.
lgbt là gì
Hiện nay quan điểm này đã thay đổi rõ rệt, ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận đồng tính luyến ái và không kỳ thị giới tính.
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí