Cách phân biệt đá quý thật giả chuẩn xác nhất

các phương pháp phân biệt đá quý thật giả

Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ cực kỳ khó chịu khi phải bỏ ra một số tiền lớn để mua 1 viên đá quý và giá trị bạn bạn được là 1 viên đá nhân tạo hoặc giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với giá trị thật của viên đá. Chính vì thể bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp cho bạn tránh gặp phải trình trạng trên.

Tôi sẽ chỉ ra cho bạn những cách phổ biến trên thị trường hiện nay, những hạn chế cũng như sai lầm mà nhiều người đang gặp phải khi nhận biết đá. Vì thật ra chẳng có cách nào là tuyệt đối cả, nguyên nhân thì như sau:

Thứ nhất, thế giới đá quý rất phong phú, có hàng nghìn loại đá khác nhau, mỗi loại đá đều sẽ có cấu tạo, công thức hóa học khác nhau, có trọng lượng riêng, phổ hấp thu, độ cứng và hiệu ứng quang học khác nhau do đó cách nhận biết từng loại sẽ khác nhau và không thể sử dụng cách nhận biết loại đá này để áp vào loại đá khác được.

Ví dụ như hổ phách sẽ nổi trong nước muối bão hòa, Ruby giả sẽ không có chứa các vùi kim rutile, peridot thật có tính áp điện và có thể bị hút bởi nam châm…

các phương pháp phân biệt đá quý thật giả

Thứ 2: Công nghệ làm giả ngày càng tiên tiến rồi, Ở Việt Nam thì chỉ dừng lại ở mức cơ bản về nhận biết các loại đá quý, còn ở Thế Giới thì phát triển nên mức cao hơn là người ta học để chế tạo ra những viên đá giả nhằm qua mặt những thằng mới chỉ học được cái cơ bản. Thậm chí ngay cả chuyên gia đá quý nếu mà không sử dụng đến công cụ phân tích thì không không thể nào phát hiện ra được.

Khái niệm đá tự nhiên – đá giả – đá tổng hợp

Đá tự nhiên là gì:

Những viên đá được hình thành tự nhiên dưới lòng đất, quá trình trải qua hàng triệu năm do môi trường khí hậu và thiên nhiên tác động hình thành nên nó.

Đá quý không tự nhiên chia thành đá giả và đá tổng hợp. Với đá giả thường được chế tác từ vật liệu rẻ tiền như từ nhựa, thủy tinh, chỉ cần kiến thức đá ở mực trung bình là đã có thể nhận biết dựa vào độ trong, trọng lượng viên đá…

Tinh thể tổng hợp

Đây là loại được hình thành trong phòng thí nghiệm, dựa theo đặc tính của đá tự nhiên mà những nhà nghiên cứu đã thành công nuôi cấy ra nó, nó có đầy đủ thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể, tính chất quang học và vật lý, thành phần giống hệt với đá tự nhiên, chính vì thế nó có hoàn toàn những đặc tính mà đá thật có được, loại này rất khó nhận biết.

READ  Phổ hấp thụ đá quý là gì

Đá giả – đá nhân tạo

Nếu hiểu theo nghĩa đen thì đá giả là những loại không được hình thành từ tự nhiên mà do bàn tay của con người tạo ra, nó có thể là nhựa, bột đá, chai lọ thủy tinh…

Ngoài ra theo quan điểm của mình, người bán đá giả là người cung cấp sai thông tin của viên đá: chẳng hạn như cái vòng mã não đen ở đây mình bán có 200k, trong khi cửa hàng khác quảng cáo lên là vòng thạch anh đen, bán với giá 500k, hay cái vòng cẩm thạch hàng C lại quảng cáo là thiên nhiên hoàn toàn và bán ra ngang với giá của cẩm thạch A thì đây cũng là giả.

Thà bán hàng giả thì nói thẳng ra hàng hàng giả đi cho khách tự lựa chọn.

Những cách phân biệt đá quý thật và giả

Đốt nóng đá

Có người bảo là đốt viên đá nếu thấy có mùi khét hoặc chảy là đá giả, mình thấy cả cái clip đem cái máy khò ra để đốt 2 viên đá, xong viên nào lâu bị bể hơn là đá thật. Điều này chỉ đúng khi bạn so sánh đá với nhựa dỏm, thậm chí những loại nhựa công nghiệp hiện tại có khả năng chịu nhiệt rất cao, chưa kể đá tự nhiên có nhiều tạp chất và mỗi loại đá có mức độ giãn nở khác sau khi chịu tác động của nhiệt độ nên cách này không khả thi.

cách hân biệt đá quý thật giả

Sử dụng hóa chất

Có shop lại hướng dẫn là dùng axit đổ lên bề mặt đá xem bề mặt đá có sủi bọt hay không, hay lấy aceton để ngâm đá xem nó có ra màu hay không. Cách này hầu như chỉ áp dụng được với 1 số loại đá, vì đa số đá quý đều có độ bền hóa học rất cao, không phản ứng với hóa chất. Tuy nhiên với các loại đá trang trí, đá mỹ nghệ rất dễ phản ứng hóa học với axit hay aceton là chất tẩy rửa so với 1 số loại đá là khá mạnh, dễ tẩy bay hết cả màu đá kể cả đá tự nhiên, nên cách này chẳng nói lên được điều gì cả.

Ngoài ra còn có một số cách như gõ các hạt đá rồi nghe tiếng va chạm của viên đá hay cảm giác trọng lượng của viên đá, bạn cũng có thể phân biệt được giữa đá và nhựa.

Dựa vào độ cứng

Dùng 1 vật sắc nhọn như 1 mũi dao thép hoặc 1 mảnh kiếng rạch vào viên đá nếu viên đá bị trầy xước thì đó không phải là đá thật.

cách phân biệt đá quý thật giả

Tuy nhiên cái cách này thì bạn chỉ nên áp dụng để phân biệt cho 1 số loại đá có độ cứng cao ví dụ như thạch anh =7 , ruby hay sapphire = 9, topaz  =8 trên thang Mohs, thủy tinh chỉ có có độ cứng =5.5 nên không thể làm hư hại được những loại đá này, còn 1 số loại đá mỹ nghệ như canxit ( ở ngoài có chỗ còn gọi loại này nó là thạch anh non đấy) , serpentine chỉ có độ cứng từ 3 – 6 mềm hơn thủy tinh và rất dễ bị hư hại.

READ  Các tiêu chuẩn đánh giá giá trị đá quý

Nhận biết dựa vào nhiệt độ

Đá quý được cấu tạo từ các tinh thể, có sự truyền nhiệt tương đối nhanh, trong khi thủy tinh là chất vô định hình, không có tinh thể, truyền dẫn nhiệt chậm. chính vì thế khi sờ vào đá cho ta cảm giác mát lạnh, còn sờ vào thủy tinh lại cho cảm giác ấm.

Tuy nhiên nếu bạn vào cửa hàng bán đá giả lại mở máy lạnh cả ngày thì cách này không giúp ích được gì.

Dựa vào cách quan sát

Nhìn chung 1 viên đá tự nhiên nếu không phải dạng gắn trang sức thì hầu hết đều sẽ có những vân rạn, nứt, tạp chất trong lòng đá ngoại trừ những loại cá biệt như thạch anh trắng, thạch anh khói có độ sạch cao.

cách phân biệt đá quý thật giả

Còn nếu chỉ quan sát thông thường những mẫu như vòng tay đá, linh vật mà trong vắt không có gợn mây, màu sắc lòe loẹt xanh đỏ tím vàng thì 99% là giả rồi. Dựa theo cách này bạn có thể loại trừ được kha khá các loại đá lởm rẻ tiền rồi.

Tuy nhiên hiện nay công nghệ làm giả nó tiên tiến rồi, đá giả cũng được cấy vân, tạo gợn hay cả nung nóng để tạo ra các vết nứt như đá thật, chính vì thế bạn cần phải xem thêm 1 vài bước nữa.

Nếu như có kính lup độ phóng đại tầm 30x thì bạn nhìn vào bên trong của thủy tinh thường có các bọt khí, bề mặt bên trong thủy tinh có hình cong hoặc xoắn ốc giống như mật ong khuấy trong nước.

Các sản phẩm nhân tạo đầu tiên nhìn rất bắt mắt, nhưng khi sử dụng 1 thời gian, tiếp xúc với bụi bẩn, mồ hôi thì bị giảm độ bóng hoặc màu sắc sẽ nhạt dần.

Phân biệt dựa vào phương pháp chế tác

Hầu hết đá tự nhiên khi chế tác thì sẽ có đường nét khác nhau, tùy vào tay nghề của người thợ chế tác, vì người thợ phải dùng mũi chạm để điêu khắc những đường nét trên bề mặt đá, do đó đường nét sẽ không thể hoàn hảo và sẽ có những chỗ không đồng đều, không sắc sảo, và không bao giờ có 2 bức tượng được chạm giống hệt nhau.

cách phân biệt đá quý thật giả

Còn với đá giả hay bột đá đã có khuôn sẵn, sử dụng những phế phẩm bị nghiền nát trộn vào keo sau đó đổ vào khuôn và thêm chút màu nhuộm, sản phẩm hoàn thiện có độ bóng cao, mịn màng, màu sắc đa dạng hầu như cả nghìn bức đều như 1 vì là xài chung 1 khuôn mà.

Dựa theo giá cả

Đã gọi đá quý thì không có khái niệm giá rẻ, thế mà nhiều nơi vẫn quảng cáo đá quý giá rẻ mới chết, chẳng hạn như đá quý Ruby là 1 trong tứ bảo, hàng đẹp đã hiếm, người cầu còn không được, đã quý lại còn hiếm như thế thì giá rẻ chắc chắn không phải hàng thật, bởi tứ bảo ở đâu ra có nhiều thế để mà bán, nói như vậy không có nghĩa là cứ Ruby là phải mắc tiền các bạn nhé, phải quan tâm thêm yếu tố chất lượng nữa.

READ  Kiểm định đá quý và những điều cần lưu ý

ruby thật giả

Dựa vào năng lượng có trong đá tự nhiên

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện mà đây cũng là cái duyên mà tôi gặp 1 vị khách hàng đặc biệt. Vào một ngày đẹp trời chị có inbox vào Fanpage của tôi hỏi về ý định muốn mua sỉ, thông thường thì tôi chỉ bán sỉ với đơn trên 2tr thôi, vì giá sỉ thấp quá rồi, bán ít thì không có lãi ^^, chả hiểu sao hôm đó chị ấy hỏi lấy giá sỉ mà dưới 1tr được không thì tôi lại đồng ý.

Mấy hôm sau thì chị ấy ghé cửa hàng, chị nhờ tôi cho xem một vài mẫu vòng đá mà tôi đang bán, sau khi tham khảo một số mẫu chị phán 1 câu, đi hết mấy chỗ mới tìm được chỗ ưng ý.

Hỏi ra mới biết chị cũng đã từng đi nhiều chỗ xem mẫu, xem giá, nhưng đa phần chỉ có đá giả là nhiều, bản thân chị thì không có rành về đá nhưng ngược lại chị ấy chỉ cần dùng tay cầm vào viên đá và chị cảm nhận được năng lượng có trong viên đá thật.

Theo như chị chia sẻ thì việc nhận biết năng lượng trong đá giống như bản năng của chị rồi, thậm chí đá giả hay bột đá nó cũng có năng lượng, vấn đề là năng lượng của nó quá yếu hoặc năng lượng hỗn tạp không tốt cho năng lượng cơ thể. Mà bản thân những người như chị sử dụng đá thật để giúp trị bệnh cũng như cải thiện năng lượng cơ thể của người khác thì yêu cầu phải là đá tự nhiên.

Sau buổi trò chuyện hôm đó thì chị vẫn nhập với số lượng lớn và trở thành 1 trong những khách hàng thân thiết của tôi.

Ngoài ra thì những nhà cảm xạ học cũng nhận biết được năng lượng có trong đá, cách họ thường dùng nhất là sử dụng con lắc cảm xạ, hay một số người tập mãi thành thói quen như ngồi thiền ý.

Cách an toàn nhất và chuẩn xác nhất mà không sợ mua phải hàng giả

Đem sản phẩm đi kiểm định tại các trung tâm giám định đá quý uy tín. Tại đây để xác định được đá tổng hợp người ta dựa vào nhiều yếu tố để đánh giá như: độ chiết suất, tỷ trọng, độ cứng, trọng lượng riêng, tất cả đều phải cần đến máy móc công cụ hiện đại.

cách nhận biết đá quý thật giả
100 Lời thề hứa không bằng 1 tờ giấy kiểm định PNJ các bạn ạ

Yếu tố quan trọng nhất cũng là yếu tố con người, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng có tâm, có kiến thức chuyên sâu về đá, có chính sách cam kết rõ ràng về sản phẩm.

Có thể bạn không tin nhưng thậm chí ngay cả các cửa hàng lớn, nổi tiếng, đứng top với nhiều từ khóa tìm kiếm, viết rất nhiều những bài viết chia sẻ về cách phân biệt đá thật giả lại chuyên bán hàng giả: cái gì mà cẩm thạch xanh lý sơn thủy các kiểu giá vài 3 trăm nghìn 1 vòng, rồi thạch anh pha lê amethyst, pha lê citrine, mắt hổ xanh lá hồng cánh sen…